Khi bé bị ho cảm khó chịu, mẹ có thể áp dụng cách chưng lê đường phèn trị ho cho bé để làm dịu cổ họng và chóng loại bỏ tình trạng bệnh khó chịu. Vậy bài thuốc này được thực hiện thế nào và mẹ cần lưu ý gì, nhất là khi áp dụng với các bé sơ sinh?
1/ Cách chưng lê đường phèn trị ho cho bé
Lê hấp đường phèn có hương vị thanh mát, ngọt nhẹ và kết cấu mềm mại nên các bé rất dễ ăn. Mẹ có thể tham khảo cách chưng lê đường phèn trị ho cho bé như sau:
- Chuẩn bị: 1 quả lê, 1,5 thìa đường phèn
- Thực hiện: Lê gọt vỏ, bỏ lõi rồi thái hạt lựu, sau đó cho vào bát, thêm đường phèn rồi hấp cách thuỷ trong 20 – 30 phút để lê mềm. Cuối cùng, để nguội rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn
Ngoài ra, mẹ có thể thêm các gia vị cho bài thuốc này để tăng hiệu quả, như:
- Thêm gừng: gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi đập dập, thái từng miếng nhỏ. Đem các nguyên liệu (lê thái hạt lựu, gừng, đường phèn) hấp cách thuỷ khoảng 20 phút, để nguội rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn
- Thêm kỷ tử, táo tàu: chuẩn bị 2 quả lê, 1,5 thìa đường phèn, 1 thìa súp kì tử, 6 – 8 quả táo tàu. Các nguyên liệu rửa sạch. Sau đó lê gọt vỏ, bỏ lõi rồi thái hạt lựu hoặc thái lát. Đem các nguyên liệu (lê, kỷ tử, táo tàu, đường phèn) đun tới khi sôi rồi hạ lửa, nấu thêm 15 – 20 phút. Sau đó đổ ra chén nhỏ cho nguội bớt, cho bé ăn như một món tráng miệng hoặc thức ăn nhẹ. Phần còn lại bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1 – 2 ngày
2/ Lê đường phèn trị ho cho bé có tốt không?
Cách chưng lê đường phèn trị ho cho bé là bài thuốc dân gian hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến. Không chỉ ở Việt Nam mà bài thuốc này cũng được áp dụng tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc…
Theo Đông Y, lê có vị ngọt thanh, chua nhẹ, tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, sinh tân dịch, tiêu độc… Lê thường được dùng để trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho khan, ho gió, ho có đờm.
Theo Y học hiện đại, trong lê có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, axit folic, vitamin nhóm B, vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng đường tiêu hoá, chống lại tác hại của các gốc tự do…
Chính vì thế, mẹ hãy yên tâm khi dùng lê hấp đường phèn trị ho cho bé nhé!
3/ Lưu ý khi trị ho cho bé bằng bài thuốc dân gian
Dùng lê hấp đường phèn nói riêng hay các bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ nói chung ít nhiều mang đến hiệu quả. Tuy nhiên có một số điều mà mẹ nên lưu ý khi áp dụng:
- Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, còn tươi, có nguồnn gốc xuất xứ rõ ràng
- Tránh dùng lê cho trẻ đang bị tiêu chảy, lạnh bụng. Do lê có tính hàn nên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này
- Luôn cho bé uống nhiều nước hơn để làm loãng dịch đờm, giúp ho tống đẩy đờm ra ngoài dễ dàng hơn
- Có thể dùng mật ong thay đường phèn với các trẻ > 1 tuổi
- Không nên ăn lê cùng thịt ngỗng, củ cải, rau dền
- Chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian với lượng vừa phải
- Cho trẻ đi khám ngay nếu tình trạng không thuyên giảm sau 2 – 3 ngày, trẻ sốt cao khó hạ hoặc sốt quá 2 ngày, trẻ bỏ bú, tiêu chảy, nôn ra máu…
Như vậy, mẹ hãy áp dụng ngay các cách chưng lê đường phèn trị ho cho bé từ 6 tháng tuổi kể trên để giúp con khoẻ mạnh, giảm ho đờm khó chịu và chóng phục hồi hơn nhé! Nếu còn băn khoăn nào, mẹ có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc liên hệ Zalo/ Facebook tới Buoan nhé!